Xin vui lòng để lại lời nhắn, đội ngũ của Korihome sẽ liên hệ lại với bạn

Than hoạt tính là gì? ứng dụng trong máy lọc nước

dongho-01 25-06-2019
mat 135

Than hoạt tính là gì? ứng dụng trong máy lọc nước

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là loại than có diện tích bề mặt lớn trên một đơn vị thể tích , nó là một mạng lưới có các lỗ rỗng dưới màng, nơi diễn ra quá trình hấp thụ. Thông thường than hoạt tính thường được người dùng sử dụng để làm sạch các chất lỏng và khí trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm nước uống, khử mùi, chế biến thực phẩm.

Ứng dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO

Than hoạt tính có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên sử dụng nhiều nhất vẫn là mảng máy lọc nước.

Than hoạt tính hay còn được gọi với một cái tên khác là Activeted carbon có tác dụng có thể hấp thụ các chất độc hại trong nước như bụi, bẩn, vi khuẩn, vi rút có thể khử độc, khử mùi hôi trong nước. Than hoạt tính được xem như một công đoạn không thể thiếu trong việc sử dụng và vận hành máy lọc nước.

Lõi lọc than hoạt tính sẽ có chức năng xử lý thước thô, loại bỏ tạp chất, khử mùi lạ trong nước, đảm bảo được nước đủ công đoạn đi vào các công đoạn lọc thẩm thấu sâu hơn.

Than hoạt tính được ép nhỏ dưới dạng bột mịn, dạng khối CTO nằm trong lõi lọc số 3 của bộ máy lọc nước , nó có khả năng loại bỏ các tạp chất hữu cơ và có thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước như: Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, mùi hôi trong nước, giúp kéo dài tuổi thọ cho màng lọc RO.

Xem thêm bài viết: Nguồn nước sạch là gì? Vai trò của nước đối với cơ thể

Đặc điểm cơ bản của than hoạt tính

Than hoạt tính được tạo ra từ gỗ và than đá, là một chất tự nhiên không hề độc hại và có giá thành khá phù hợp, các chất thải từ quá trình tạo than hoạt tính có thể dễ dàng tiêu hủy được bằng Phương pháp đốt.

Tầm quan trọng của than hoạt tính trong cuộc sống thường nhật

Trong công nghiệp hóa học: Than hoạt tính có tác dụng làm chất tải và chất xúc tác cho các chất xúc tác khác.

Trong kỹ thuật: Đây là một thành phần của lọc khí (miếng hoạt tính trong khẩu trang, trong đầu lọc thuốc lá), trong máy điều hòa nhiệt độ, tấm khử mùi trong tủ lạnh.

Trong y học: Dùng để tẩy trùng các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn.

Trong xử lý nước: Than hoạt tính có thể tẩy các chất bẩn vi lượng, khử mùi, diệt khuẩn.

Vì vậy có thể coi than hoạt tính trong máy lọc nước RO như trái tim của máy, quyết định đến độ tinh khiết, giúp loại bỏ các cặn bẩn, vi rút vi khuẩn giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho màng lọc RO.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và chi tiết nhất về vấn đề than hoạt tính là gì, và ứng dụng của nó trong hệ thống máy lọc nước RO, chắc chắn rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có những hiểu biết nhất định về than hoạt tính rồi đúng không nào.