Xin vui lòng để lại lời nhắn, đội ngũ của Korihome sẽ liên hệ lại với bạn

Nguồn nước sạch là gì? Vai trò của nước đối với cơ thể

dongho-01 24-06-2019
mat 36

Nguồn nước sạch là gì? Vai trò của nước đối với cơ thể

Nguồn nước sạch là gì?

Theo định nghĩa của người dân: Nguồn nước sạch là nguồn nước được lọc sạch cặn bẩn và các tạp chất gây hại, các vi khuẩn, vi rút có trong nước, mang đến một nguồn nước đủ độ tinh khiết để con người các loại động vật, thực vật có thể sử dụng mà không gặp nguy hại trước mắt hoặc lâu dài.

Theo như định nghĩa mà bộ y tế ban hành thì: Nguồn nước sạch theo quy chuẩn quốc gia là nguồn nước đáp ứng được  các chỉ tiêu theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt – QCVN 02: 2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009.

Nước sạch phải thỏa mãn các điều kiện yêu cầu, về chất lượng, không màu, không mùi, không có vị lạ, không chứa các thành phần có thể gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, có thể dùng để ăn uống ngay sau khi đun sôi.

Bảng giới hạn các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt  theo QCVN 2-2009/BYT

TT

Tên chỉ tiêu

Đơn vị tính

Giới hạn cho phép

Giám sát

1

Màu sắc(*)

TCU

15

15

A

2

Mựi vị(*)

-

không có mùi vị lạ

không có mùi vị lạ

A

3

Độ đục(*)

NTU

5

5

A

4

Clo dư

mg/l

0.3-0.5

-

A

5

PH

-

6.0-8.5

6.0-8.5

A

6

Hàm lượng Amoni(*)

mg/l

3

3

A

7

Hàm lượng Sắt tổng số (Fe2+  +Fe3+)(*)

mg/l

0.5

0.5

B

8

Chỉ số Pecmanganat

mg/l

4

4

A

9

Độ cứng tính theo CaCO3(*)

mg/l

350

-

B

 10

Hàm lượng Clorua(*)

mg/l

300

-

A

11

Hàm lượng Florua

mg/l

1.5

-

B

12

Hàm lượng Asen tổng số

mg/l

0.1

0.5

B

13

Coliform tổng số

Con/100ml

50

150

A

14

E. coli hoặc Coliform chịu nhiệt

Con/100ml

0

20

A

 

Tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe, đời sống con người

Như các bạn đã biết 80% cơ thể là nước, nó là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, khi con người thiếu nước cơ thể sẽ mệt mỏi, bị khát.

Nước được xem là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, không có dung môi nước thì rất ít các phản ứng hóa học có thể xảy ra, các chức năng sống của cơ thể sẽ không thể điều hòa và thực hiện được, nhờ đó mà các chất hóa học của cơ thể có thể tồn tại và linh động thực hiện các chức năng cho cuộc sống.

Nước trong mạch máu giúp cho máu có dạng lỏng và hòa tan các chất dinh dưỡng, vận chuyển chúng đến các mô và tế bào của cơ thể. Những chất thừa sinh ra trong quá trình chuyển hóa, như carbon, ure…cũng được hòa tan trong nước của máu và được vận chuyển đến phổi và thận để bài tiết ra ngoài. Nước là một chất phản ứng tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể nước.


Là chất bôi trơn: Nước có tác dụng là chất bôi trơn quan trọng của cơ thể, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng…
Điều hòa nhiệt độ: Nước có một vai trò quan trọng trong việc phân phối hơi nóng của cơ thể thông qua việc phân phối nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ sinh ra thường vượt quá nhu cầu duy trì nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ thừa sẽ được tỏa ra ngoài qua đường hô hấp và qua da.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và chi tiết nhất về các vấn đề liên quan đến nguồn nước sạch cũng như vai trò của nước đối với đời sống sinh hoạt của con người, bạn có thể tham khảo,hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về vấn đề thế nào là nguồn nước sạch và tầm quan trọng của nó đối với cơ thể của con người.

Tham khảo thêm bài viết tin tức:

Cách nhận biết nước bị nhiễm bẩn